Hướng dẫn bà con cách thả tôm giống khỏe mạnh

Cách thả tôm giống khỏe mạnh là điều được nhiều bà con nuôi tôm quan tâm hiện nay. Để giúp tôm khỏe mạnh cũng như có được vụ tôm thành công, bên cạnh những yếu tố như chất lượng tôm giống, kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi, kỹ thuật chăm sóc tôm,… thì kỹ thuật thả tôm giống cũng là một yếu tố quyết định sự khỏe mạnh của tôm. Vậy các bạn đã biết cách thả tôm giống khỏe mạnh chưa? Nếu chưa thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Cần lựa chọn vị trí để thả tôm giống phù hợp

Để chọn được vị trí thả tôm giống phù hợp, các bạn có thể dựa trên những mục tiêu như đảm bảo sự thuận lợi cho hoạt động thả tôm giống, các điều kiện thủy lý đúng cơ sở khoa học.

Đồng thời, vị trí thả tôm giống cần đảm bảo đủ rộng, bằng phẳng, đặc biệt là vị trí này gần với đường cơ giới. Những yếu tố này sẽ giúp cho hoạt động đón tôm, chuyển tôm và thả tôm giống được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Thông thường, nước ở đầu hướng gió sẽ sạch hơn vì gió sẽ thổi đi những chất bẩn. Không những thế, khi thả tôm tại vị trí này, sau khi tôm được thả xuống ao sẽ phân tán nhanh hơn nhờ sự ảnh hưởng của gió. Bởi thế, đây được xem là vị trí vô cùng thuận lợi để thả tôm giống, giúp tôm có thể sống khỏe mạnh.

Vị trí gần dàn quạt nước thường có hàm lượng oxy hòa tan cao và giúp tôm phân tán nhanh sau khi thả xuống ao. Vì vậy, các bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn vị trí này để thả tôm.

Ngoài những tiêu chí trên, các bạn cần đảm bảo vị trí thả tôm giống tại vị trí bờ ao vững chắc và dễ bố trí khung giữ bọc tôm nếu như thả tôm trực tiếp xuống ao.

2. Công tác chuẩn bị đón tôm giống diễn ra kỹ lưỡng

Nếu công tác chuẩn bị đón tôm giống diễn ra kỹ lưỡng và chu đáo thì sẽ giúp cho hoạt động thả tôm giống được diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi, tôm giống sau khi thả sẽ sống khỏe mạnh. Và để thực hiện công tác chuẩn bị đón tôm giống, các bạn có thể thực hiện những bước chuẩn bị như sau:

 • Dựa vào số lượng tôm giống cần thả và khoảng cách từ khu vực để xe chở giống đến ao nuôi nhằm chuẩn bị nhân lực hợp lý cho hoạt động thả tôm
 • Dựa vào những tiêu chí ở phần 1 để chuẩn bị vị trí thả tôm giống phù hợp
 • Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như bể thuần tôm, máy thổi khí, ống thả tôm, thức ăn cho tôm,… hoặc chuẩn bị tại vị trí thả tôm những khung tre để giữ các bọc tôm trong trường hợp thả thẳng
 • Để giúp cho tôm giống phục hồi sức khỏe và sống khỏe mạnh, bà con cần bổ sung thêm khoáng, vitamin C, vitamin tổng hợp cho tôm,…
 • Chuẩn bị những dụng cụ để kiểm tra môi trường ao nuôi như nhiệt kế, test PH, test kiềm, dụng cụ đo độ mặn cho ao nuôi tôm và tiến hành kiểm tra môi trường nước của ao nuôi tôm trước khi thả tôm giống

3. Tiến hành thuần môi trường nước ao nuôi trước khi bắt đầu thả tôm giống

Môi trường nước tại các trại giống thường sẽ khác so với môi trường tại ao nuôi tôm. Bởi vậy, trước khi bắt đầu hoạt động thả tôm giống, bà con cần tiến hành thuần môi trường nước ao nuôi.

Sự thay đổi về yếu tố môi trường là nguyên nhân khiến cho tôm bị rối loạn các chức năng sinh lý, tôm bị sốc, sức khỏe tôm yếu, ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm,… Đặc biệt, sự thay đổi môi trường một cách đột ngột có thể khiến cho tôm bị chết sau khi thả.

Bởi thế, việc tiến hành thuần môi trường nước ao nuôi là một bước vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua để giúp cho tôm thích nghi với môi trường mới, tôm sống khỏe mạnh. Và để quá trình thuần môi trường nước ao nuôi được diễn ra thuận lợi nhất, bà con cần thực hiện theo những điều sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ thuần môi trường nước để đảm bảo cho sự an toàn sinh học
 • Mật độ tôm ở trong bể thuần khoảng từ 300 cho tới 500 PL/1l nước
 • Cho tất cả tôm giống vào trong bể thuần, mở sục khí liên tục nhằm giúp cho oxy được cung cấp đầy đủ vào bể thuần môi trường
 • Kiểm tra các yếu tố môi trường nước ở bọc tôm và so sánh với môi trường nước tại ao nuôi tôm
 • Để cân bằng nhiệt độ cũng như các yếu tố môi trường nước khác, bà con cần châm từ từ lượng nước từ ao nuôi vào trong bể thuần. Tùy thuộc vào sức khỏe của tôm nuôi và sự chênh lệch về môi trường nước mà bà con có thể điều chỉnh tốc độ thả tôm giống.
 • Để tôm nhanh hồi phục sức khỏe và không cắn nhau ở bể thuần, bà con nên cho tôm ăn liên tục và cung cấp thêm vitamin C và vitamin tổng hợp. Và bà con nên cho tôm ăn những thức ăn rõ nguồn gốc, chất lượng tốt.
 • Sau khi đã cân bằng được yếu tố môi trường nước, tôm đã sống khỏe mạnh thì bà con tiến hành thả tôm giống vào ao nuôi tôm. Bà con có thể mở van xả thẳng tôm giống ra ao hoặc sử dụng ống gân hút tôm từ bể thuần ra ao nuôi.

4. Cách thả tôm ra ao nuôi mà không cần qua bước thuần môi trường

Để thả tôm giống bằng cách này khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nếu thả tôm giống bằng cách này thì bà con cần đảm bảo tôm giống có sức khỏe tốt.

Đồng thời, sự chênh lệch về môi trường nước của ao nuôi và bọc tôm không quá lớn và nhiệt độ của nước tại bọc tôm và ao nuôi phải được cân bằng. Các bạn có thể thực hiện phương pháp này qua những bước sau:

 • Cần đảm bảo công tác chuẩn bị như ở mục 2, tuy nhiên, bà con không cần chuẩn bị thêm máy sục khí, thức ăn cho thuần môi trường và bể thuần
 • Cần bố trí khung tre ở trong ao, ngay vị trí thả tôm giống để nhằm giữ bọc tôm
 • Trước khi thả giống từ 3 cho đến 4 giờ, tiến hành chạy quạt nước để cung cấp đầy đủ oxi và tăng cường oxy hòa tan trong nước
 • Khoảng 30 phút trước khi thực hiện hoạt động thả tôm giống, bà con cần tạt khoáng tại khu vực thả tôm
 • Khi tôm giống đã về tới ao, bà con cần cho bọc tôm giống vào khung tre đã được bố trí trước đó và giữ từ 15 cho tới 30 phút để cân bằng nhiệt độ
 • Tiến hành thả tôm giống xuống ao nuôi khi nhiệt độ đã được cân bằng. Các bạn cần lưu ý không nên lội xuống ao để thả, bởi vì nó có thể khiến cho nước ao nuôi bị đục. Thay vì lội xuống ao, các bạn có thể sử dụng xuồng để thả tôm giống. Để tôm hồi phục sức khỏe nhanh và chống sốc, bà con nên cho thêm vitamin C tại khu vực thả tôm.

——————————–

Việc thả tôm giống đúng cách sẽ giúp cho tôm sống khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Bởi vậy, khi tiến hành thả tôm giống, bà con hãy tham khảo những cách trên của biogency để có được mùa vụ tôm thật thành công nhé.