5 Cách Chẩn Đoán Bệnh Cho Tôm Hiệu Quả

Chẩn đoán bệnh cho tôm là một trong những bước quan trọng đầu tiên để phát hiện sớm tình trạng tôm nhiễm bệnh, từ đó đưa ra được phương pháp xử lý và phòng ngừa, tránh gây thất thoát mùa vụ. Bà con có thể tham khảo 5 cách giúp chẩn đoán bệnh cho tôm hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Cách chẩn đoán bệnh cho tôm hiệu quả

Mức độ và tốc độ lây lan của bệnh dịch trong quá trình nuôi tôm

Khi tôm bị bệnh, chúng thường có tính lây lan và hình thành dịch trên toàn bộ ao. Tuy nhiên, mức độ và tốc độ lây lan còn tùy thuộc vào loại bệnh mà tôm mắc phải, cụ thể là:

 • Tôm bị các loại bệnh cấp tính (bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng, bệnh phát sáng…): Thường phát bệnh và hình thành dịch trong thời gian rất ngắn (từ 2 – 5 ngày), tôm dễ bị chết ngay và tỷ lệ tôm chết có thể gia tăng rất nhanh, do đó, cần phải thu hoạch gấp.
 • Tôm bị các loại bệnh mãn tính (bệnh MBV, bệnh ăn mòn vỏ, bệnh nấm…): Những loại bệnh mãn tính thường xảy ra từ từ, khiến tôm chậm lớn, đề kháng kém. Thời gian hình thành bệnh và phát sinh dịch thường kéo dài từ 2 – 3 tuần hoặc có thể từ 1 – 2 tháng. Khi phát sinh bệnh, tôm thường chết dần dần và khi chuyển thành dịch trên toàn bộ ao nuôi, tỷ lệ chết tôm sẽ lên đỉnh điểm.

Vậy làm thế nào để nhận biết tôm đang bị bệnh?

5 cách giúp chẩn đoán bệnh cho tôm hiệu quả

– Cách 1: Chẩn đoán bệnh cho tôm dựa vào các màu sắc trên cơ thể tôm

 • Tôm chuyển màu đỏ: Nguyên nhân có thể là do sự phóng thích sắc tố caroten bởi sự hoại tử gan tụy hoặc do tôm chết.
 • Tôm có vết đỏ nâu hoặc trắng dọc lưng: Tôm còi, chậm lớn. Ở giai đoạn bệnh nặng sẽ xuất hiện các cơ màu trắng đục hoặc hơi đỏ, vỏ tôm và chân cũng chuyển dần sang màu đỏ.
 • Chân tôm có màu nâu hoặc đen: Dấu hiệu của việc tôm đang bị thương, có thể là do nhiễm trùng, chúng sinh ra các sắc tố đen hay nâu sẫm (melanin) để chống lại vi sinh vật (vì có tính độc) và bảo vệ tôm khỏi nhiễm bệnh.

– Cách 2: Chẩn đoán bệnh cho tôm dựa vào các quan sát trên vỏ tôm

Khi quan sát vỏ tôm, nếu thấy hiện tượng tôm bị mềm vỏ hoặc vỏ không cứng sau khi lột khoảng 24 giờ, có thể là nguyên nhân của tôm đang nhiễm bệnh. Nguyên nhân có thể là do:

 • Thức ăn kém chất lượng.
 • Cho tôm ăn ít, không đủ lượng cần thiết để tôm sinh trưởng.
 • Thả giống với mật độ quá cao.
 • pH trong ao nuôi thấp.
 • Hàm lượng Lân trong nước thấp.
 • Nước ao bị nhiễm thuốc trừ sâu.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết tôm sắp lột vỏ. Làm thế nào để tôm lột vỏ thuận lợi?

– Cách 3: Chẩn đoán bệnh cho tôm dựa vào những biến đổi ở các bộ phận bên trong cơ thể, như đường ruột, gan, tụy…

Khi tôm nhiễm các bệnh liên quan đến đường ruột, chúng sẽ biểu hiện bằng các dấu hiệu như: Đường ruột không có thức ăn, ruột tôm màu trắng hơn so với màu lúc bình thường (là màu xám đen của thức ăn viên) hoặc đường ruột tôm có màu đỏ do ăn phải các loại giun tơ trong ao hay ăn xác của các con tôm đã chết.

Khi tôm nhiễm các bệnh liên quan đến gan tụy, hệ gan tụy của tôm cũng có những thay đổi màu sắc nhất định, thường là màu vàng (do đó còn được gọi là bệnh đầu vàng).

– Cách 4: Chẩn đoán bệnh cho tôm dựa vào các biến đổi ở mang tôm

 • Mang tôm có màu nâu: Là những chất bẩn bám vào mang, có khả năng là tôm đang nhiễm bệnh nên khả năng tự làm sạch mang bị giảm sút.
 • Mang tôm có màu đen: Mang tôm đang bị tổn thương hoặc có sự tích tụ của các muối sắt bên trong vỏ giáp.
 • Mang tôm có màu hồng: Nguyên nhân có thể là do hàm lượng oxy hòa tan trong ao thấp.

– Cách 5: Chẩn đoán bệnh cho tôm bằng cách kiểm tra vi sinh vật bám trên tôm

Khi có sự xuất hiện của vi sinh vật bám trên tôm, bề ngoài vỏ tôm thường có màu xanh rêu hoặc bùn. Nguyên nhân thường là do nước ao nuôi bẩn. Nếu tôm khỏe, chúng sẽ có khả năng tự làm sạch cơ thể của mình, nhưng nếu tôm bệnh, khả năng tự làm sạch bị kém đi, vi sinh vật bám ngày càng nhiều hơn và dài ngày hơn.

Men vi sinh giúp làm sạch nước ao nuôi tôm, giúp nuôi tôm khỏe

Để phòng ngừa cũng như tạo môi trường nước ao nuôi tốt để tôm phát triển khỏe, việc làm sạch nước ao là điều cần thiết trong suốt quá trình nuôi tôm. Sử dụng men vi sinh là một trong những lựa chọn giúp bà con làm sạch nước ao nuôi tôm hiệu quả, đồng thời tạo cho ao nuôi môi trường vi sinh vật ổn định giúp tôm phát triển khỏe và chất lượng thịt đồng đều. Bà con có thể tham khảo một số dòng men vi sinh đến từ hãng Microbe-Lift dưới đây:

 • Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C: Chuyên làm sạch nước, giảm lợn cợn, phân hủy tốt tảo tàn, thức ăn thừa, phân tôm…
 • Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1: Chuyên xử lý khí độc NH3, NO2.
 • Men vi sinh Microbe-Lift AQUA SA: Chuyên xử lý bùn đáy, nhớt bạt, giảm ô nhiễm đáy ao và tình trạng hình thành khí độc ở đáy ao.

Kết luận, khi chẩn đoán bệnh cho tôm, bà con có thể kết hợp cùng lúc nhiều cách khác nhau để việc chẩn đoán được chính xác. Nếu cần thêm bất kỳ sự hỗ trợ nào hoặc để được tư vấn chi tiết về men vi sinh Microbe-Lift dùng trong ao nuôi tôm, đừng ngần ngại liên hệ đến HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Phòng & Trị Bệnh Viêm Ruột, Xuất Huyết Đường Ruột, Bệnh Phân Trắng Khi Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng